Hoạt chất polyphenol là gì? Có tác dụng như thế nào đối với sưc khỏe?

Hoạt chất polyphenol! Mỗi ngày con người chúng ta càng khám phá thêm nhiều điều thú vị trong thiên nhiên tìm kiếm những thực phẫm chữa bệnh cho con người, nghiên cứu các sản phẩm mang tính khoa học… Đặc biệt hơn là chúng ta đang tìm ra những loài cây mới có tác dụng chữa bệnh cao cải thiện được sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh, tìm kiếm ra những loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao và đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của con người. Hoạt chất polyphenol là các hợp chất hoàn toàn từ thiên nhiên do các loài thực vật sản sinh.

Hoạt chất polyphenol có tác dung gì? 

Polyphenol có tác dụng kháng viêm, sát trùng, chống lại quá trình lão hóa và oxy hóa.

Hoạt chất Polyphenol thông thường có trong các bữa ăn hằng ngày của chúng ta, như các loại rau củ, đặc biệt là có trong hoa quả. Hoạt chất này có vai trò ngăn ngừa các bệnh liên quan đến ung thư, bệnh tim mach, bệnh thoái hóa… Tác dụng của hoạt chất này đối với sức khỏe con người vô cùng quang trọng, nhưng mỗi con người lại hấp thụ và thích ứng các hoạt chất polyphenol này thì tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Các loại thực vật có chứa hoạt chất polyphenol như: Rau cải, Táo, Việt Quốc, Sơri, Nho, Mâm Xôi, Lê, Mận, Dây Tây và nhiều loại rau khác như Bắp cải xanh, Cần Tây, Hành, Ngò, Bắp cải.. Rất nhiều thực phẩm cung cấp hoạt chất polyphenol.

Những lợi ích khi hoạt chất polyphenol đi vào cơ thể

Như tôi đã đề cập ở trên, Polyphenol là hoạt chất chống lại oxy hóa có trong bữa ăn hằng ngày, các hoạt chất này như là một chất khử, khi kết hợp với một chất khử khác như Vitamin A. Vitamin C, Vitamin E.. và các chất khử chống oxy hóa khác nó sẻ cùng kết hợp chống lại stress, bệnh mạch vành, bệnh ung thư..

Nhiều công trình nghiên cứu đã công bố hoạt chất polyphenol giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cải thiện chức năng của tế bào màng trong, tế bào màng trong được hiểu như là lớp tế bào nằm bên trong các khoang của cơ thể.

Hoạt chất polyphenol giúp ức chế các tiểu cầu bất thường được hiểu theo nghĩa ngăng ngừa các cục máu đông tránh trường hợp đột quỵ, chống viêm và làm giảm mỡ máu.

Cấu tạo hợp chất polyphenol

Hoạt chất polyphenol ở thực vật có chức năng bảo vệ và tái cấu trúc tế bào chống lái sự xâm nhập của mầm bệnh và tia cực tím
Có nhiều hợp chất polyphenol nhưng phải kể đến các nhóm chính sau:

Lignans, Flavonoids, Stilbenes, Phenolic acids

Hoạt chất Polyphenol có trong cây chè vằng

Hoạt chất Polyphenol có trong cây chè vằng

Polyphenol có khả năng chống oxy hóa thật sự tùy thuộc vào cấu trúc hình thành polyphenol mà tác dụng oxy hóa tăng hoặc giảm. Cấu trúc đơn giản nhất của polyphenol là một vòng benzenoid thơm cùng với một nhóm hydroxyl ( -OH ) Số vòng phenyl càng tăng thì khả năng oxy hóa càng mạnh.

Một số nghiên cứu nước ta đối với hoạt chất polyphenol

nghien-cuu-tac-dung-hoat-chat-polyphenol-nuoc-ta

Nghiên cứu tác dụng hoạt chất polyphenol nước ta

Nghiên cứu từ viện hóa học các hợp chất thiên nhiên – viện hàn lâm khoa học công nghệ ở nước ta cho thấy hoạt chất polyphenol có trong cây chè vằng rất nhiều, ngoài hợp chất này còn có nhiều hợp chất khác rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Kích thích tuyến sữa phát triển tạo ra nhiều sữa hơn và sữa đặc và thơm hơn.

Theo nghiên cứu của học viện khi sử dụng hai loại nguyên liệu chè vằng tử hai Huyện Cam Lộ và Huyện La Vang sau quá tình làm khô và nghiền thành bột mịn sử dụng cho nghiên cứu có được kết quả như sau. Trong thời gian 90 phút nhà máy thu được cao chiết từ cây  chè vằng đạt tổng 29 – 30 % tổng lượng polyphenol đạt 17-19% cao hơn với các mẫu thương mại có trên thị trường. Bằng hệ thống chiết suất và cô đặc tuần hoàn chân không hiện đại sản phẩm đã giữa lại các hoạt chất quý có trong cây chè vằng. Các dược tính có trong cây chè vằng có tác dụng hỗ trợ chức năng gan, thải độc gan, thải độc chống lão hóa, kháng viêm, đặc biệt là giúp phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh và kích thích các tuyến sữa hoạt động từ đó có nhiều sữa hơn cho con.

Hoạt chất polyphenol là gì? Có tác dụng như thế nào đối với sưc khỏe?
5 (100%) 1 vote
Có thể bạn quan tâm
Hotline Cao che vang Quang Tri